Polyp Buồng Tử Cung Và Cách Điều Trị

Polyp buồng tử cung hay còn gọi là Polyp nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý khá phổ biến, hiện tại chưa có tỷ lệ chính xác do một số trường hợp không biểu hiện triệu chứng. Đa số polyp buồng tử cung là bệnh lành tính, và gây rong huyết bất thường ở phụ nữ, cỏ thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai, sinh hoạt hằng ngày, và  gián tiếp làm giảm chất lượng cuộc sống.

1 Polyp buồng tử cung là gì ?

20190529 122647 822512 20190515 165227 392.max 1800x1800 1
Polyp Buồng Tử Cung

– Polyp buồng tử cung hay còn gọi là Polyp nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý khá phổ biến, hiện tại chưa có tỷ lệ chính xác do một số trường hợp không biểu hiện triệu chứng. Đa số polyp buồng tử cung là bệnh lành tính, và gây rong huyết bất thường ở phụ nữ, cỏ thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai, sinh hoạt hằng ngày, và  gián tiếp làm giảm chất lượng cuộc sống.

– Polyp hình thành do sự phát triển quá mức của tuyến và mô đệm nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung nằm bao quanh bên ngoài một lõi mạch máu và mô liên kết.

– Kích thước polyp có thể từ vài milimet (mm) đến vài centimet (cm), một hoặc nhiều polyp, có cuống hoặc không có cuống, và có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trong khoang tử cung.

2 Dấu hiệu polyp buồng tử cung.

Trang va Mau nhat Anh ghep don gian Bai dang Facebook
Polyp buồng tử cung gây triệu chứng kinh nguệt không đều hoặc không dự đoán được

-Polyp buồng tử cung thường diễn tiến âm thầm và không biểu hiện triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu dưới đây bạn có thể đã mắc polyp buồng tử cung

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều.
  • Chảy máu bất thường trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Chảy máu sau mãn kinh.

Triệu chứng phổ biến nhất của polyp buồng tử cung là kinh nguyệt không đều hoặc không dự đoán được. Khoảng một nửa số phụ nữ có polyp buồng tử cung thấy chu kỳ không đều.

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến polyp buồng tử cung.

Bệnh lý này rất hiếm gặp ở tuổi vị thành niên. Đa số các trường hợp được cho rằng có liên quan đến sự gia tăng nồng độ và tác động estrogen nội sinh hay ngoại sinh.

• Tamoxifen: polyp Buồng Tử cung xuất hiện ở 2 – 36% phụ nữ sau mãn kinh có điều trị tamoxifen (một loại thuốc được sử dụng điều trị những trường hợp ung thư vú)

• Béo phì: những phụ nữ có BMI ≥30 có tỷ lệ polyp buồng tử cung (55%) cao hơn đáng kể so với những phụ nữ khác (15%).

• Một số yếu tố nguy cơ khác được nhắc đến như: liệu pháp điều trị hormon thay thế ở những phụ nữ hậu mãn kinh có chứa estrogen, Hội chứng Lynch và Cowden…

3 Polyp buồng tử cung có nguy hiểm không?

Polyp buồng tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

  • Vô sinh hiếm muộn: Khi có khối polyp hay khối polyp phát triển to làm nội mạc tử cung bị biến dạng, gây bất lợi cho sự làm tổ của thai.
  • Tăng nguy cơ bị buồng trứng đa nang.
  • Polyp buồng tử cung dễ gây bệnh phụ khoa bởi dịch âm đạo tiết ra nhiều, môi trường âm đạo mất cân bằng, các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt không bảo vệ được âm đạo, vi khuẩn có hại phát triển gây viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung,…
  • Polyp buồng tử cung khi mang thai ngày càng phát triển khiến thai nhi mất điểm bám, dễ dẫn đến sảy thai, sinh non hay dị tật thai nhi, thai nhi phát triển không bình thường. Mẹ bầu tăng nguy cơ mắc hiện tượng nhau tiền đạo.
  • Làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư tử cung: Khối polyp lớn rất dễ hoại tử gây chảy máu. Bản thân các khối polyp này thường lành tính nhưng nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ bị viêm nhiễm và hoại tử, viêm nhiễm sẽ lây lan tới nội mạc tử cung, cơ tử cung lâu ngày dẫn tới ung thư tử cung. Đây là hậu quả nghiêm trọng nhất của polyp buồng tử cung và polyp cổ tử cung.

4 Điều trị Polyp buồng tử cung.

Chỉ định điều trị

Khoảng 6,3% polyp buồng tử cung sẽ thoái triển, nhất là những trường hợp polyp kích thước < 10 mm.

Mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng và loại trừ bệnh lý ác tính. Việc điều trị dựa trên sự phân nhóm như sau:

Nhóm phụ nữ chưa mãn kinh

+ Nếu có triệu chứng, cần phải tiến hành cắt polyp bất kể giai đoạn nào.

+ Nếu không có triệu chứng, chỉ định cắt polyp chủ yếu liên quan đến việc đánh giá nguy cơ tăng sản nội mạc tử cung hoặc bệnh lý ác tính.

+ Tất cả các trường hợp không triệu chứng được chỉ định cắt polyp khi:

– Kích thước > 1.5cm

– Đa polyp

– Khối polyp thò ra ngoài cổ tử cung

– Có polyp ở những trường hợp hiếm muộn

Nhóm phụ nữ mãn kinh: Nguy cơ ác tính của polyp ở nhóm phụ nữ mãn kinh cao hơn so với nhóm phụ nữ chưa mãn kinh. Do đó ở những phụ nữ mãn kinh có polyp buồng tử cung dù có hay không có triệu chứng đều cần được chỉ định cắt polyp.

Phương pháp điều trị

– Điều trị nội khoa:

+ Dụng cụ tử cung chứa Levonogestrel, có thể phòng ngừa hình thành polyp, nhất là ở những trường hợp có dùng tamoxifen.

+ Dùng GnRH đồng vận trước khi thực hiện phẫu thuật cắt polyp. Hiệu quả của phương pháp này không khác biệt so với cắt polyp đơn thuần mà không cần điều trị GnRH đồng vận. Do đó không cần thiết chỉ định điều trị phối hợp ở những trường hợp

– Điều trị ngoại khoa:

Phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp: được chỉ định cho hầu hết các trường hợp.

Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, hiệu quả cao, thời gian nằm viện ngắn, hiện tại bệnh viện sản nhi lào cai đang áp dụng biện pháp này với các truờng hợp hiếm muộn nguyên nhân do Polyp buồng Tử cung.

Sinh thiết buồng tử cung có thể giúp loại bỏ polyp tuy nhiên được xem như là thủ thuật làm mù,do không nhìn thấy chính xác vị trí polyp nên không chắc chắn loại bỏ hoàn toàn khối polyp, đồng thời có thể làm mô vụn gây khó khăn cho việc đánh giá mô học.

Phẫu thuật cắt tử cung: mổ cắt tử cung qua nội soi, …

Tiên lượng sau điều trị

FOLLOW CHÚNG TÔI TẠI

☞ Website: https://nhathuocanhba.com/

☞ Facebook: https://www.facebook.com/AnhBa.pharmacy/

☞ Instagram : https://www.instagram.com/anh.ba.pharmacy/

Hệ thống NHÀ THUỐC ANH BA luôn chào đón quý khách hàng.

Cơ sở 1: 33 Phó Đức Chính, Sơn Trà, Thành Phố Đà Nẵng

Cơ sở 2: 46 Đặng Văn Ngữ , Cẩm Lệ , Thành Phố Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *