Loét Ty Đè Là Gì? Cách Chăm Sóc Người Bị Loét Tì Đè Như Thế Nào?

Loét tì đè – loét do tỳ đè là gì?

Loét do tì đè là một loại loét do kém dinh dưỡng ở một hoặc nhiều vùng da trên cơ thể do bị tì đè gây nên. Loét do tì đè thường xuất hiện ở những bệnh nhân nặng phải nằm lâu.

Đặc biệt là không trở mình, không thay đổi tư thế, không được xoa bóp thường xuyên vùng bị tì đè. Vì vậy, sức nặng của cơ thể đè lên vùng da, cơ trong đó có mao mạch khó lưu thông, hoặc không đến được, gây thiếu dinh dưỡng,

Trong khi đó máu tĩnh mạch ứ lại gây sung huyết, bung ra gây loét. Những trường hợp như vậy thường xảy ra ở người bị tai biến nằm liệt giường, lú lẫn, người sau các phẫu thuật, đặc biệt là người tuổi cao, sức yếu ít được quan tâm chăm sóc.

Ở những đối tượng này thường đại, tiểu tiện không tự chủ hoặc vải trải giường không phẳng, hoặc nằm đệm nước, đệm khí nhưng không có vải trải đệm làm cho da dính vào hoặc dát giường cứng không có đệm hoặc đệm không phù hợp cũng tạo điều kiện thuận lợi gây nên những mảng loét da.

Cơ chế gây tổn thương: do áp lực, các lực trượt, ma sát và độ ẩm. Hơn 90% loét tỳ đè xuất hiện trên các lồi xương của phần dưới cơ thể. Thời gian và áp lực cần thiết gây phá hủy mô tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ đang có.

Loét do tì đè là một loại loét do kém dinh dưỡng ở một hoặc nhiều vùng da trên cơ thể do bị tì đè gây nên

Loét do tì đè là một loại loét do kém dinh dưỡng ở một hoặc nhiều vùng da trên cơ thể do bị tì đè gây nên

Một số vị trí dễ bị loét tì đè

Loét tì đè ở người cao tuổi thường ở những vị trí xương lồi lên mà không có cơ bao bọc hoặc có nhưng quá ít như khi nằm ngửa, sẽ gặp ở vùng da xương chẩm (sau gáy), vùng xương cùng (giữa hai mông: mông bên trái và bên phải), vùng da xương bả vai, khuỷu tay, gót chân.

Nếu người bệnh nằm nghiêng, thường sẽ bị loét da bên ngoài lồng ngực, phía ngoài và trong đầu gối, vùng da mắt cá chân (nằm nghiêng bên nào sẽ bị loét da mắt cá chân bên đó). Trường hợp người bệnh bị suy hô hấp phải ngồi hoặc nửa nằm nửa ngồi có thể bị loét vùng da ở ụ ngồi xương chậu.

Loét tì đè ở người cao tuổi thường ở những vị trí xương lồi lên

Loét tì đè ở người cao tuổi thường ở những vị trí xương lồi lên

Các cấp độ của loét tì đè theo chuyên gia y tế

tuỳ theo mức độ tổn thương và tính chát nghiêm trọng của ổ loét. nên loét tì đè được phân làm 4 nhóm sau:

  • Loét tỳ đè cấp độ I: Đáp ứng viêm cấp ở tất cả các lớp của da, biểu hiện là một khu vực hồng ban không có thể làm trắng lại được xác định rõ trên nền da còn nguyên vẹn.
  • Loét tỳ đè cấp độ II: Biểu hiện bằng phá vỡ biểu bì và chân bì, có hồng ban xung quanh, hoặc đám cứng, hoặc cả hai. Nó là hậu quả của đáp ứng viêm lan rộng dẫn đến phản ứng của các nguyên bào sợi.
  • Loét tỳ đè cấp độ III: Đáp ứng viêm được đặc trưng bởi loét da hoàn toàn không đồng đều mở rộng vào mô dưới da nhưng chưa qua lớp mạt phía dưới. Ở đây tổn thương có nền chảy dịch, mùi hôi, hoại tử.
  • Loét tỳ đè cấp độ IV: Thâm nhập vào lớp mạc sâu, phá hủy hàng rào chắn cuối cùng để lan rộng. Về mặt lâm sàng, nó giống loét tỳ đè độ III tuy nhiên xương, khớp, hoặc cơ có thể bị ảnh hưởng.

Các cấp độ thường gặp của loét ti đè

Các cấp độ thường gặp của loét ti đè

Nguyên tắc chăm sóc vết loét do tì đè

Để chăm sóc người bệnh có nguy cơ mắc bệnh lý loét tỳ đè nên đánh giá mức độ tổn thương, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh để có hướng chăm sóc.

Cần chăm sóc để da khô, sạch, đặc biệt các vùng da bị tỳ đè nhiều dễ dẫn đến loét. Đồng thời cần quan tâm đến tiểu, đại tiện của người bệnh không để dây bẩn ra các vùng cơ quan sinh dục, tiết niệu, hông mông.

Xoa bóp cho người bệnh ít nhất 3 – 4 lần trên ngày, cần quan tâm đặc biệt xoa bóp vùng da bị tì đè. Nếu vùng da bị phồng, cố gắng không để nốt phồng vỡ đề phòng nhiễm trùng.

Thường xuyên thay đổi tư thế (nghiêng trái, nghiêng phải…) mỗi lần cách nhau từ 30 phút đến 60 phút, giữ cho người bệnh tư thế thoải mái. Vải trải giường cần khô, sạch, khô, không gập.

Nếu dùng đệm nước, đệm khí cần trải vải sạch, không gấp nếp để tránh hằn lên da tạo điểm tỳ đè. Chế độ ăn uống cho người bệnh cần cân bằng các chất đạm, mỡ, vitamin, khoáng chất.

Nên đánh giá mức độ tổn thương của bệnh nhân loét tì đè

Nên đánh giá mức độ tổn thương của bệnh nhân loét tì đè

Phòng bệnh loét do tỳ đè như thế nào?

Xác định người bệnh có nguy cơ là bước đầu tiên trong lựa chọn các biện pháp đề phòng.

Những người bệnh có nguy cơ nên phải được đánh giá thường xuyên và xử lý kịp thời những điểm loét tỳ đè nếu có ở giai đoạn sớm. Khi thay đổi lại tư thế phải nâng người bệnh mà không được kéo lê lên khỏi giường hoặc xe đẩy để tránh tạo ma sát gây tổn thương lớp biểu bì.

Tránh nâng thân trên bệnh nhân lên cao lớn hơn 30 độ để hạn chế các lực trượt.

Các loại đệm, giường, và các dụng cụ cơ học đặc biệt đang có sẵn và có tác dụng ngăn ngừa loét tỳ đè do thay đổi áp lực trên các lồi xương.

Các dụng cụ như đệm gel, đệm bọt, đệm ghế, và đệm da cừu có tác dụng phòng ngừa loét tì đè ở các vị trí giải phẫu đặc biệt. không có bất kỳ một dụng cụ đơn lẻ nào có hiệu quả trong phòng ngừa tất cả các loét tỳ đè.

Các đệm nổi tĩnh lực, thay đổi bằng các đệm khí áp, giường khí lỏng sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị loét tỳ đè. Các giường này có khuynh hướng giảm áp lực nhờ việc sử dụng khí hoặc các chất nổi để duy trì sự phân bố trọng lượng người bệnh đồng đều.

Tuy nhiên các phương tiện đó không thể nào thay thế được chăm sóc điều dưỡng cơ bản.

Chăm sóc ngăn ngừa loét tỳ đè cũng có liên quan đến việc làm cải thiện các tình trạng nội khoa dễ khiến người bệnh phát triển các biến đổi áp lực. Phải hạn chế các thiếu hụt dinh dưỡng, mất tự chủ và tình trạng bất động.

Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá khi nhận người bệnh vào viện hoặc vào nhà điều dưỡng: Khi đã có loét phát triển thì tình trạng dinh dưỡng thường đã bị tổn thương đã bị tổn hại nặng và khó điều chỉnh.

báo cáo ngay cho cán bộ y tế khi phát hiện các điểm nghi ngờ có thể phát sinh loét tỳ đè để được can thiệp điều trị sớm.

Nhà Thuốc Nào Hỗ Trợ Tư Vấn Bệnh Loét Tì Đè?

Nhà Thuốc Nào Hỗ Trợ Tư Vấn Bệnh Loét Tì Đè?

Nếu bạn đang tìm nhà thuốc, cơ sở y tế trên thị trường với đội ngũ dược sĩ giỏi, tận tâm có thể giúp đỡ bạn và đưa ra các liệu trình thích hợp giúp bạn duy trì, bảo vệ cơ thể bạn ngày càng khỏe mạnh hơn thì bạn có thể lựa chọn Nhà Thuốc Anh Ba của chúng tôi

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể ghé qua trang web của chúng tôi hoặc liên hệ qua số hotline: 84779412321 (Luân)

  • Tại đây chúng tôi cam kết hàng chính hãng 100%,
  • Có hệ thống giao hàng tận nơi, thanh toán trực tiếp và được kiểm tra trước khi nhận.
  • Liên hệ: +84779412321 (Luân) hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để tham khảo giá và đặt hàng nhanh nhất.

☞ Website: https://nhathuocanhba.com/

☞ Facebook: https://www.facebook.com/AnhBa.pharmacy/

☞ Instagram : https://www.instagram.com/anh.ba.pharmacy/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *